Trường Đại học Hòa Bình vững vàng khát vọng vươn tầm thế giới

GD&TĐ – Sau 15 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng.

Theo xu thế phát triển giáo dục đại học thế giới hiện nay, Nhà trường mạnh dạn chuyển đổi mô hình theo định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trường Đại học Hòa Bình “địa chỉ đỏ” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Trường Đại học Hòa Bình “địa chỉ đỏ” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Môi trường học tập tiên tiến

Từ chỗ chỉ có 4 ngành đào tạo đại học năm học 2008 – 2009, chủ yếu tập trung vào khối ngành kinh tế, đến nay, Trường đại học Hòa Bình đã thực hiện 5 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 24 ngành trình độ đại học; mở rộng các ngành nghề đào tạo thuộc các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật, sức khoẻ – xã hội.

Chất lượng tuyển sinh đầu vào các chương trình đào tạo của trường luôn giữ ổn định ở mức cao. Chủ trương và các giải pháp xây dựng môi trường học tập năng động hiện đại và mang nhiều trải nghiệm cho sinh viên đã giúp nhà trường thu hút được nhiều sinh viên giỏi, có cá tính, hoài bão và ham học hỏi.

Hơn 15 năm qua, Trường Đại học Hòa Bình với triết lý giáo dục “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” đã đào tạo được 15 khóa (trong đó, có 11 khóa đã tốt nghiệp) với tổng số gần 9.000 học viên cao học và sinh viên các ngành nghề.

Ngoài thời gian học tập tại trường, sinh viên được đi thực tế tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh tế…phù hợp với các ngành nghề theo học. Nhà trường cũng đã hợp tác với các cơ sở tuyển dụng giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp (mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay), đồng thời phối hợp với các viện nghiên cứu nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo quốc gia, quốc tế.

Hướng tới giá trị cốt lõi giáo dục đào tạo để phát triển toàn diện con người trong kỷ nguyên số, mỗi sinh viên của nhà trường đều được trang bị các kiến thức, kỹ năng mềm để tạo lợi thế cạnh tranh khi tốt nghiệp ra trường. Đây là những kỹ năng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại giúp các bạn thuận lợi hơn rất nhiều khi ngoại giao với đồng nghiệp, với khách nước ngoài và hơn nữa tạo sự phong phú trong các sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần sau này.

Vì vậy, phần lớn các sinh viên được đào tạo tại Trường Đại học Hòa Bình khi ra trường đều có việc làm ổn định, đáp ứng được yêu cầu công việc tại các cơ quan nhà nước hay nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để có được kết quả hôm nay, ngay từ khi mới thành lập, Nhà trường đã rất chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ và giảng viên. Từ chỗ lực lượng cán bộ giảng dạy ít, đa số là những giảng viên về hưu từ các trường công lập, đến nay trường đã tuyển chọn và đào tạo được một nguồn lực làm việc thường xuyên là gần 400 cán bộ trình độ từ giáo sư đến tiến sĩ, thạc sĩ với chuyên môn cao, bản lĩnh vững vàng. Đây chính là nền tảng vững chắc để Đại học Hòa Bình phát triển ngành nghề, quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

NGND PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình chia sẻ: Phần thưởng cao quý nhất mà các thế hệ thầy trò nhà trường nhận được, đó chính là niềm tin của nhân dân, của xã hội về chất lượng đào tạo của nhà trường. Phần thưởng ấy được lượng hóa bằng số học sinh, cán bộ lựa chọn, đăng ký học tập, nghiên cứu dưới mái Trường Đại học Hòa Bình ngày một gia tăng.

Trường Đại học Hòa Bình với nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên.
Trường Đại học Hòa Bình với nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên.

Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Thách thức, cơ hội trong kỷ nguyên 4.0 đòi hỏi các trường đại học phải nhanh chóng đổi mới, kết nối với doanh nghiệp, phục vụ cộng đồng và hội nhập quốc tế. Triển khai chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, chiến lược đẩy mạnh tự chủ và quốc tế hóa trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học của Trường Đại học Hòa Bình đã được xây dựng từ nền móng vững chắc của một đơn vị giáo dục uy tín, chất lượng cao.

Các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của nhà trường có nhiều khởi sắc. Những năm qua, nhà trường tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện có các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn tham gia nhằm lan tỏa đến giảng viên, sinh viên với nhiều quy mô, cấp độ như: Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số: Thách thức và những bước đi nhằm đảm bảo tính hiệu quả trong giáo dục đại học”, Hội thảo khoa học Quốc gia “Công nghệ tài chính (Fintech) và Tiền kỹ thuật số (Digital currency) tại Việt Nam”, Hội thảo “Hợp tác đào tạo ngành Thương mại điện tử, ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của Trường Đại học Hòa Bình với Doanh nghiệp”, Tọa đàm “Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình”, Tọa đàm “Nâng cao chất lượng dạy và học gắn với chuyển đổi số tại Trường Đại học Hoà Bình”…

Các cuộc Hội thảo, Tọa đàm đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhà trường nắm bắt được nhu cầu của xã hội, có thêm nhiều ý tưởng, đề tài và nguồn lực nghiên cứu khoa học sát với thực tiễn, thành nơi tin cậy trong hợp tác đào tạo của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tăng thêm “chất xám” từ đội ngũ trình độ cao, hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, quảng bá thương hiệu và chủ động được nguồn nhân lực…

Đổi mới quản trị đại học, áp dụng các phương pháp dạy, học tiên tiến, đảm bảo từ khâu tuyển sinh “đầu vào” đến đáp ứng “chuẩn đầu ra” theo nhu cầu doanh nghiệp, xã hội đã và đang được Trường Đại học Hòa Bình chú trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần khởi nghiệp được hun đúc, trau dồi trong sinh viên không chỉ trên giảng đường mà còn qua nhiều hoạt động thực tế, các câu lạc bộ, “sân chơi” học thuật mà kết quả thời gian qua đã cho thấy hiệu quả và chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được khẳng định, nâng cao.

Với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động ươm tạo tài năng, thúc đẩy khởi nghiệp, Trường Đại học Hòa Bình đã thành lập Viện khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo mở ký thỏa thuận hợp tác “đổi mới sáng tạo mở” với Viện Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp (IBIA). Hai bên sẽ hợp tác, tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên và các hoạt động nghiên cứu chung; các sự kiện kết nối giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động, thực tập cho các sinh viên và nhiều hoạt động phát huy sự chủ động, sáng tạo…

Thầy trò Trường Đại học Hòa Bình trong tuần lễ chào tân sinh viên Khoá 16.
Thầy trò Trường Đại học Hòa Bình trong tuần lễ chào tân sinh viên Khoá 16.

Sự hợp tác này nhằm mục đích kết nối mạng lưới với các đối tác đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các hoạt động ươm tạo tài năng, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong không gian trường đại học, đồng thời gắn hoạt động đào tạo của nhà trường với thực tiễn nhu cầu của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng giảng dạy và tỷ lệ việc làm đầu ra cho sinh viên.

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, sinh viên có cơ hội được học hỏi, giao lưu, tiếp cận với công nghệ và các mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến của quốc tế, Trường Đại học Hòa Bình cũng mở rộng hợp tác song phương với các đối tác tại 9 quốc gia (Nhật Bản, Australia, Nga, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, Italia) về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, giảng viên, giao lưu văn hóa…

Các hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập. Các chương trình giao lưu, talkshow sinh viên, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, giới thiệu học bổng cho sinh viên và giảng viên, tổ chức tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài được nhà trường tổ chức với nội dung, chất lượng ngày càng nâng cao.

Thời gian tới, Trường Đại học Hòa Bình tiếp tục nâng cao mức độ quốc tế hóa các chương trình đào tạo, đặc biệt là những chương trình chất lượng cao; thu hút sinh viên, giảng viên, chuyên gia quốc tế đến học tập, làm việc tại trường; tăng cường kết nối với các hoạt động khoa học và công nghệ quốc tế, thu hút chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy và tham gia các hoạt động nghiên khoa học, phát triển các nhóm nghiên cứu, phòng thí nghiệm phối hợp với nước ngoài nhằm gia tăng tiềm lực khoa học công nghệ.

Trường Đại học Hòa Bình đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng phát triển tầm nhìn và năng lực toàn diện. Người học tốt nghiệp tại trường có khả năng thích ứng, hội nhập tốt với môi trường kinh tế số, xã hội số của đất nước và quốc tế, có trình độ chuyên môn, năng lực đổi mới sáng tạo, năng động, say mê nghiên cứu khoa học, hội tụ tri thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp; là địa chỉ kết nối và bồi dưỡng nhân sự cấp cao xuất sắc của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực; Quy mô đào tạo khoảng 35.000 sinh viên vào năm 2035 và 50.000 sinh viên năm 2045.

Nguồn: giaoducthoidai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh