Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Triển vọng nghề nghiệp và môi trường làm việc

Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cùng Viện Nghiên cứu Logistics của Mỹ, ở các nước phát triển chi phí cho các hoạt động Logistics chiếm tỷ trọng từ 10-13% GDP. Con số này cao hơn 15-20% ở các nước đang phát triển. Số liệu trên cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều này mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. 

Để phát triển và tăng sự cạnh tranh, ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng đã và đang trở thành một công cụ cạnh tranh đắc lực của Việt Nam trong việc mở rộng và phát triển các giao dịch quốc tế đem lại lợi ích lớn cho nền kinh tế đất nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất và đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Logistics là chuỗi các hoạt động bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/ cầu. Logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo Quyết định 200/QĐ/Thủ tướng, một số mục tiêu phát triển cụ thể của ngành Logistics đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20%, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%; chi phí Logistics tương đương 16-20%; xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia từ 50 trở lên.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, 70% có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. 1.300 doanh nghiệp hoạt động tích cực (bao gồm 89% doanh nghiệp 100% vốn trong nước còn lại là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Tuy nhiên, ngành Logistics Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề về nhân lực. Nhân lực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành dịch vụ logistics, thiếu cả số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện có khoảng 200.000 nhân viên chuyên nghiệp trong tổng số gần 1 triệu người.

Vị trí làm việc sau khi ra trường của sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng:

  • Nhân viên kinh doanh
  • Nhân viên quản lý điều hành vận tải
  • Nhân viên quản lý hàng hóa
  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Cán bộ quản trị điều hành các phòng ban chức năng liên quan đến hoạt động sản xuất vận hành Chuỗi cung ứng và kinh doanh dịch vụ logistics
  • Cán bộ tác nghiệp phòng kinh doanh quốc tế, phòng thu mua, mua hàng, quản lý kho bãi, nhà xưởng, cảng biển, sân bay, hãng tàu, hãng hàng không,…
  • Có khả năng khởi nghiệp, thành lập công ty trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.
  • Làm chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Logistic và Quản lý Chuỗi cung ứng trong nước và ngoài nước.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Môi trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Hòa Bình (ETU) được đào tạo bởi đội ngũ Giảng viên là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Môi trường học tập thoải mái, năng động, sáng tạo, gần gũi, sinh viên liên tục được trao đổi học hỏi với các chương trình mới, hiện đại và tiên tiến nhất.

Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, được xây dựng và triển khai nhằm đào tạo cử nhân có đầy đủ phẩm chất, ý thức, đạo đức nghề nghiệp. Có chuyên môn, nắm vững các kiến thức chuyên sâu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng vào thực tiễn. Có khả năng tham mưu tư vấn, tổ chức nghiệp vụ của một cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Đảm bảo 100% các bạn sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh