Trường Đại học Hòa Bình mang di sản bản sắc và hiện đại trên sàn diễn thời trang

GDVN-Các nhà thiết kế trẻ của Trường Đại học Hòa Bình đã mang đến những BST ấn tượng mới mẻ, độc đáo, thu hút tại Fashion Show “Hanoi Fashion Journey”.

Tối ngày 19/11/2023, tại Cầu Lăn Chìm – Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Trường Đại học Hòa Bình đã tham gia đêm diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey” với sự sáng tạo từ di sản, mang sắc màu bản sắc và hiện đại, hòa quyện trong các bộ sưu tập của sinh viên Thiết kế thời trang khoa Mỹ thuật công nghiệp và Kiến trúc.

Qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế trẻ, những di sản như được tái sinh, mang đến những giá trị mới đã tạo nên một đêm diễn thu hút sự tham gia của đông đảo khách mời là các đơn vị trường học, các chuyên gia thời trang, nhà thiết kế, các bạn sinh viên và người yêu thời trang,….

Mãn nhãn với Show diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey” ngày 19/11
Mãn nhãn với Show diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey” ngày 19/11

ashion Show “Hanoi Fashion Journey” (Hành trình thời trang Hà Nội) là sự kiện đầu tiên của Diễn đàn Sinh viên thời trang Việt Nam kết nối giữa nhiều trường trong đó có Trường Đại học Hòa Bình.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 danh nghĩa tổ chức bởi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm thực hiện các sáng kiến gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Concept chủ đạo của show diễn là “Dòng chảy”, lấy cảm hứng từ những chuyến tàu gắn liền với dòng thời gian của đất nước, nhằm nhấn mạnh những di sản trong cuộc sống đương đại, được kế thừa, kết nối sáng tạo. Trong đó còn là những di sản công nghiệp của thành phố vẫn đang ngủ yên và chờ được đánh thức.

Với 6 chuyến tàu thời trang đưa khách đi qua 6 trạm không gian, thời trang khác nhau – tương ứng với 6 trường tham dự, mang tới trải nghiệm có một không hai, đi xuyên không qua từng bộ sưu tập đầy cảm xúc, mãn nhãn.

Bằng khả năng sáng tạo vô hạn, nguồn cảm hứng đầy mỹ cảm những câu chuyện về văn học, văn hóa, con người, thiên nhiên, những nguồn cảm hứng đầy mỹ cảm khó có thể tìm thấy ở quy trình sản xuất công nghiệp, những nhà thiết kế trẻ Trường Đại học Hòa Bình đã tạo ra các mẫu thời trang, bộ sưu tập ấn tượng mới mẻ, độc đáo, thu hút.

Nhà thiết kế Nguyễn Trà My đã đưa chúng ta vào thế giới tác phẩm văn học qua Bộ sưu tập Lạc” .Trang phục là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong việc tôn vinh và lan truyền giá trị văn hoá của một đất nước.

Bộ sưu tập Lạc lấy cảm hứng từ góc nhìn của một người nước ngoài khi tới Việt Nam kết hợp độc đáo giữa những văn hoá truyền thống và sự hiện đại trên nền vải jean, mang tới một sự đối lập và mới lạ cho bộ áo dài – trang phục đặc trưng của đất nước Việt Nam.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, áo dài chính là một phần văn hoá gói trọn tinh thần của dân tộc Việt Nam. Trong khi đó, vải jean lại mang đến phong cách thời trang cá tính và ấn tượng. Chính điều này đã tạo nên sự độc đáo của bộ sưu tập Lạc.

Không chỉ vậy, các thiết kế còn được sử dụng vải tái chế từ những vải jean vụn cũ, mang trong mình sự độc nhất vô nhị và gắn liền với thông điệp bảo vệ môi trường là ý nghĩa tiếp theo lan toả đến mọi người về ý thức và tinh thần. Từ những chiếc jean cũ, những miếng vải nhỏ đã được cắt ghép khéo léo tạo thành hình ảnh các di tích, di sản văn hoá ở từng địa danh nổi tiếng tại Việt Nam như hình ảnh Hồ Gươm, chùa Một Cột, những bông hoa sen,… là biểu tượng cho linh hồn khí phách Việt.

Dù đã qua nhiều lần biến tấu nhưng chiếc áo dài vẫn giữ được nét thuần khiết, trang nhã, thanh lịch như tâm hồn người dân đất Việt. Đây cũng là giá trị vô cùng đặc biệt của Bộ sưu tập Lạc mang đến cho quý vị khán giả và toàn thể người dân cũng như du khách quốc tế.

Bộ sưu tập Lạc – Nhà thiết kế Nguyễn Trà My
Bộ sưu tập Lạc – Nhà thiết kế Nguyễn Trà My

Tiếp tục dựa trên cảm hứng tác phẩm văn học “Lặng lẽ Sapa”, Bộ sưu tập “Lặng” tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” của Nhà thiết kế Ngọc Linh đã mang đến công chúng những hình ảnh, cảm xúc qua góc nhìn duy mỹ từ đại cảnh cho đến những điều chi tiết nhất của SAPA với những rặng đào, những đường núi quanh co uốn lượn hay vẻ đẹp của những loài hoa như tử kinh, thược dược. Tất cả sự kì công nét đẹp đó đã khắc họa nên một vẻ đẹp thầm lặng nhưng đầy choáng ngợp.

Bộ sưu tập “Lặng” tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” của Nhà thiết kế Ngọc Linh
Bộ sưu tập “Lặng” tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” của Nhà thiết kế Ngọc Linh

Đến với vẻ đẹp giao thoa giữa các nền văn hóa không giới hạn qua Nhà thiết kế Hoài Thu với Bộ sưu tập “Thời vàng son” lấy ý tưởng từ nghệ thuật ca kịch Cải Lương – một nét đẹp văn hóa Nam Bộ, hình ảnh các giai đoạn thăng trầm của một cô đào kép đã được khắc họa rõ nét qua Bộ sưu tập. Qua đó, thể hiện cả một quá trình hình thành và phát triển đỉnh cao rồi lụi tàn của Cải lương, nhưng vẫn nhen nhóm trong thời kì hiện đại của chúng ta đến tận ngày hôm nay.

Bộ sưu tập “Thời vàng son” của Nhà thiết kế Hoài Thu
Bộ sưu tập “Thời vàng son” của Nhà thiết kế Hoài Thu

Tiếp đến là bộ sưu tập thời trang lấy cảm hứng từ chủ nghĩa “Punk” của Nhà thiết kế Đặng Liên. Tác phẩm kết hợp giữa sự hỗn loạn và sự tự do biểu hiện qua từng chi tiết: áo, váy, phụ kiện. Cùng với việc sử dụng vật liệu không truyền thống, Bộ sưu tập đã tập trung vào việc tạo ra sự ấn tượng mạnh mẽ và đầy tính nghệ thuật, tạo nên sự đan xen hài hòa giữa quá khứ và hiện đại trong thời trang khi kết hợp giữa yếu tố cổ điển của Punk và các chi tiết hiện đại.

Bộ sưu tập đã truyền tải thông điệp “Hãy tỏa sáng và thể hiện bản thân thông qua phong cách cá nhân”.

Bộ sưu tập “Punk” của Nhà thiết kế Đặng Liên
Bộ sưu tập “Punk” của Nhà thiết kế Đặng Liên

Được đính kết thủ công và kĩ thuật Draping, màu sắc chất liệu vải,… Bộ sưu tập “Strong & Beautiful” – Nhà thiết kế Thùy Trang lấy cảm hứng từ cây xương rồng mạnh mẽ, bền bỉ và thích ứng trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt để vươn lên nở ra những bông hoa xinh đẹp… Đó chính là biểu tượng cho những người phụ nữ Việt Nam thật mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, vất vả của cuộc sống, nhưng vẫn luôn giữ được vẻ đẹp riêng của mình. “Hãy tỏa sáng, xinh đẹp, mạnh mẽ và hãy là chính mình”.

Bộ sưu tập “Strong & Beautiful” – Nhà thiết kế Thùy Trang
Bộ sưu tập “Strong & Beautiful” – Nhà thiết kế Thùy Trang

Nhà thiết kế trẻ Đỗ Ngân đã thể hiện sự kế thừa và phát huy những trang phục thế kỉ thứ 16 qua Bộ sưu tập “PASS” với sự kết hợp giữa màu sắc và nhịp điệu tạo ra những trang phục với những thiết kế, thấm nhuần nét đẹp truyền thống, tinh thần của quá khứ và mang hơi hướng của tương lai…

Bộ sưu tập “PASS” của Nhà thiết kế trẻ Đỗ Ngân
Bộ sưu tập “PASS” của Nhà thiết kế trẻ Đỗ Ngân

Những Bộ sưu tập từ các nhà thiết kế trẻ Trường Đại học Hòa Bình đã mang đến, điểm tô sắc màu hoàn hảo cho một “bữa tiệc thị giác” đầy mãn nhãn cho công chúng.

Show diễn đã đem đến giá trị vẻ đẹp với dòng chảy lịch sử, văn hóa, cuộc sống nhằm tôn vinh giá trị di sản Việt Nam bằng ngôn ngữ thời trang. Thông qua đó, thể hiện sự quan tâm, trân trọng, kế thừa và phát huy những giá trị di sản, làm bật sự tái sinh di sản, mang đến những giá trị mới đầy lôi cuốn.

Tường San
Nguồn: Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh