Những điều Gen Z cần biết về ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạch công nghiệp 4.0, ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê kỹ thuật và yêu thích lĩnh vực điện tử.

Hiện nay ngành điện tử viễn thông là một trong những ngành có rất nhiều tiềm năng về cơ hội việc làm. Có rất nhiều bạn tìm hiểu và theo học ngành này,  ngành kỹ thuật điện tử viễn thông cũng là một trong những ngành chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển của đất nước.

1. Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông là gì?

Ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông là ngành học ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại tạo nên các thiết bị truyền thông và các thiết bị điện tử như: Tivi, điện thoại di động, máy tính, các mạch điều khiển, hệ thống nhúng, … nhằm xây dựng mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu giúp cho việc trao đổi thông tin được thuận tiện hơn, xây dựng các hệ thống tự động giúp cho việc giao tiếp giữa người và máy thân thiện hơn, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị.

Tại Việt Nam, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông cũng là một ngành học rất năng động, với các ứng dụng liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực trong cuộc sống.

Đăng ký tuyển sinh

2. Xu hướng Gen Z chọn học ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông

Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông là một ngành học đòi hỏi ở người học sự sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu. Các hệ thống điện tử, viễn thông hiện đại như hiện nay đều là sản phẩm nghiên cứu của các kỹ sư ngành điện tử viễn thông. Do đó, nguồn nhân lực của ngành học này chưa bao giờ là đủ. Xã hội luôn cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông để phục vụ cho quá trình sáng chế và sản xuất sản phẩm.

Nhiều bậc phụ huynh và cả các bạn học sinh khi nghe tới tên ngành học này đều nghĩ rằng sẽ dành cho các bạn nam giới. Tuy nhiên, đây là ngành học được đánh giá không quan trọng về giới tính, dù bạn là nam hay nữ chỉ cần bạn có kiến thức và năng lực tốt thì các công ty tuyển dụng đều ưu tiên và thậm chí có vô số vị trí việc làm khác nhau để các bạn thỏa sức chọn lựa.

 

Con gái vẫn có thể theo học ngành Kỹ thuật Điện từ  Viện thông
Con gái vẫn có thể theo học ngành Kỹ thuật Điện từ Viện thông

Thế hệ Gen Z là thế yêu thích sự mới mẻ, đam mê khám phá, trải nghiệm, được thỏa sức sáng tạo, chinh phục những thử thách và giới hạn của bản thân,… do đó những ngành học như ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông, đòi hỏi các bạn trẻ có khả năng thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị điện tử viễn thông, máy tính,… đã thực sự thu hút giới trẻ theo đuổi.

Điều quan trọng là bạn có thật sự yêu thích, đam mê ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông này hay không? Bạn có thích lắp ráp, chế tạo không? Hoặc bạn có thích tham gia các quy trình vận hành, điều khiển máy móc không?… Chỉ cần bạn thật sự có đam mê theo đuổi thì nhất định bạn sẽ thành công.

Đăng ký tuyển sinh

3. Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông trường Đại học Hòa Bình học những gì?

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông của trường Đại học Hòa Bình trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực liên quan đến ngành điện tử viễn thông. 

Với đội ngũ giảng viên là các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm từng công tác, giảng dạy trong lĩnh vực điện tử viễn thông, cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng lab hiện đại, cấu hình cao, sinh viên trường Đại học Hòa Bình có nhiều trải nghiệm thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp từ rất sớm. Năm học 2024, trường Đại học Hòa Bình chính thức đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông với 3 chuyên ngành chính:

  • Chuyên ngành Công nghệ nhúng và IoT: Triển khai và phát triển sản phẩm, giải pháp cho các ứng dụng truyền thông trên các nền tảng mạng Internet, hệ thống IoT. Đồng thời, vận dụng những kiến thức về lập trình, có khả năng phát triển các phần mềm ứng dụng IoT.
  • Chuyên ngành Vi mạch bán dẫn: Cung cấp cho sinh viên các kiến thức về thiết kế, sản xuất và kiểm tra các vi mạch bán dẫn, áp dụng các quy trình, kỹ thuật và công cụ khác nhau để phân tích, thiết kế, kiểm thử hệ thống mạch điện tử, vi mạch. Ngoài ra, có khả năng thiết kế, xây dựng, triển khai phần cứng nhúng phần mềm, IC, các sản phẩm, giải pháp liên quan đến hệ thống thông minh và tự động hóa. Nghiên cứu, đề xuất đưa ra các giải pháp nâng cấp, khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống vi mạch, mạch điện tử, các hệ thống nhúng, hệ thống thông minh, tự động hóa.
  • Chuyên ngành hệ thống viễn thông: Sinh viên được trau dồi những phương pháp, cung cấp những công cụ để phân tích, thiết kế, phát triển, vận hành mạng, hệ thống và thiết bị viễn thông. Nắm vững các cơ sở dữ liệu, thu thập và phân tích dữ liệu. Vận dụng tốt kiến thức về hệ thống thông tin và truyền thông, có khả năng tích hợp hệ thống. Nắm vững các kiến thức, công cụ phù hợp để quản lý và ứng dụng công nghệ truyền thông vào các lĩnh vực thực tế, các ngành khác nhau.
Việt Nam đang rất thiếu nhân lực Ngành Kỹ thuật điện tử - Viễn thông
Việt Nam đang rất thiếu nhân lực Ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông

Ngoài ra, đối với các môn chuyên ngành, sinh viên được vận dụng các kiến thức để triển khai và phát triển sản phẩm, giải pháp cho các ứng dụng truyền thông trên các nền tảng mạng viễn thông, Internet. Vận dụng tốt kiến thức về lập trình, có khả năng phát triển các phần mềm ứng dụng trong viễn thông.

Vận dụng các kiến thức để triển khai và phát triển sản phẩm, giải pháp cho các ứng dụng truyền thông trên các nền tảng công nghệ vô tuyến, mạng di động, các kiến thức về lập trình, có khả năng phát triển các phần mềm ứng dụng di động.

4. Tố chất cần có của Gen Z khi học ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông

4.1 Đam mê nghiêm túc với ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Đam mê chính là tố chất quan trọng nhất trong tất cả các ngành đặc biệt là ngành đầy gian khổ như Kỹ thuật điện tử – Viễn thông. Khi có đam mê bạn mới hoàn thành xuất sắc mọi công việc và không bao giờ ngại khó khăn, vất vả. Có đam mê cháy bỏng thì ắt hẳn bạn sẽ thành công trong ngành học của mình.

4.2 Luôn trau dồi kiến thức, công nghệ mới

Ngành học này đòi hỏi bạn phải có một vốn kiến thức rộng lớn và trau dồi chúng liên tục để có thể áp dụng vào những công nghệ, hiện đại, tiến bộ. Nếu bạn không trau dồi kiến thức thì sẽ trở nên lạc hậu, không bắt kịp tiến độ phát triển của các công nghệ tiên tiến.

4.3 Có khả năng phân tích, tư duy logic

Nếu có định hướng theo học ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông thì đòi hỏi bạn phải có tư duy logic. Yếu tố này giúp bạn có thể nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi có được khả năng phân tích, tư duy logic tốt bạn sẽ dễ dàng quản lý cũng như vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.

4.4 Ham học hỏi

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, nếu bạn không tìm tòi, học hỏi thì sẽ trở nên lỗi thời, lạc hậu ngay lập tức. Do đó, theo học ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông bạn cần phải ham học hỏi để bắt kịp xu hướng thời đại.

4.5 Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ

Lĩnh vực Kỹ thuật điện tử – Viễn thông đòi hỏi bạn phải thường xuyên tham khảo những tài liệu để có thể tiến hành nghiên cứu. Nhưng đa số những tài liệu này được viết bằng tiếng anh. Nếu trình độ tiếng anh của bạn cao thì đây là một lợi thế để bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất.

 

4.6 Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng làm việc nhóm là các kỹ năng mềm cần thiết mà bạn phải có dù bạn làm ở bất kể lĩnh vực nào. Và lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử Viễn thông cũng không ngoại lệ, kỹ năng này sẽ giúp việc trao đổi thông tin giữa các thành viên diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Học sinh lớp 12 được tư vấn về ngành Điện tử viến thông
Học sinh lớp 12 được tư vấn về ngành Điện tử viễn thông

Đăng ký tuyển sinh

4.7 Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc

Khi bạn có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc thì mọi công việc của bạn làm đều diễn ra một cách có trình tự, không bị xáo trộn. Bạn biết cái nào quan trọng, cần thiết nên thực hiện trước. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà các kỹ thuật viên cần có đặc biệt là những kỹ thuật viên cấp cao.

4.8 Tỉ mỉ, kiên trì và nhẫn nại

Tính kiên trì nhẫn nại là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi sinh viên trong bất kỳ ngành học nào cụ thể là ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Vì trong ngành này bạn phải thường xuyên tiếp xúc với máy móc đòi hỏi chúng ta phải miệt mài sáng tạo để tìm ra những phương pháp tối ưu nhất trong quá trình làm việc. Điều này đòi hỏi tỉ mỉ cẩn thận, kiên trì, nhẫn nại để có thể tìm ra những nghiên cứu hiệu quả nhất.

4.9 Trung thực, trách nhiệm và tin cậy 

Đây là 3 đức tính cần gắn liền với mỗi người trong suốt quá trình làm việc của họ. Tinh thần trách nhiệm cao, luôn trung thực trong mọi việc làm hành động sẽ nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của người khác. Điều đó, sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc của mình.

Đăng ký tuyển sinh

5. Trường Đại học Hòa Bình xét tuyển học bạ sớm ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông

Năm 2024 Trường Đại học Hòa Bình xét tuyển theo 4 phương thức sau:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Phương thức 3: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mã ngành: 7520207

Tổ hợp xét tuyển: 

  • A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học
  • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
  • C01: Văn, Toán, Vật Lý
  • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

Hình thức nộp hồ sơ ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông:

  • Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bằng hình thức thư phát chuyển phát nhanh về địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Hòa Bình – Số 8, phố Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0247 1099 669 – 0981 969 288.
  • Hoặc Văn phòng đại diện tại Thanh Hóa – Trường Đại học Hòa Bình, Số 4 Nguyễn Tạo, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 375 7680 – 0911 984 422

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh