Ngành Công tác xã hội là gì? Học ở đâu? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào?

Việc lựa chọn ngành học phù hợp là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Các bạn trẻ hiện nay, ngoài xu hướng lựa chọn các ngành học theo các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y học, nghệ thuật,…thì ngành học về công tác xã hội cũng được đông đảo các bạn trẻ quan tâm.

Thực tế cũng cho thấy một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm đến các công việc thiện nguyện, các bạn đi rất nhiều nơi, gặp gỡ và giúp đỡ được cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa được tinh thần của thế hệ trẻ trong cộng đồng Gen Z. Vậy ngành Công tác xã hội là gì? Học ở đâu và cơ hội triển vọng nghề nghiệp của ngành học này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

 

Ngành Công tác xã hội là gì?

Công tác xã hội là công việc giúp đỡ những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống. Đó có thể là bất kì nhóm người nào cần sự giúp đỡ: trẻ em, người già, người khuyết tật,… hoặc thậm chí là cả động vật.

Mục tiêu đào tạo của ngành Công tác xã hội là giúp những nhóm người này có thể nhận thức, giải quyết “vấn đề” của mình và vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, góp phần ổn định, thúc đẩy xã hội phát triển. Ngành Công tác xã hội giúp xã hội phát triển hài hòa, bền vững và bình đẳng, đem lại hạnh phúc cho con người.

Ngành công tác xã hội là công việc giúp đỡ những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống
Ngành công tác xã hội là công việc giúp đỡ những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống

Ngành Công tác xã hội học gì?

Chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về tâm lý học, xã hội học, các lý thuyết và mô hình công tác xã hội; các phương pháp công tác xã hội chuyên nghiệp; kiến thức bổ trợ và ứng dụng vào việc phân tích, xây dựng kế hoạch, hỗ trợ thực hiện và lượng giá tiến trình giải quyết vấn đề.

Ngành Công tác xã hội cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nhằm giải quyết các vấn đề xã hội như: tình trạng sức khỏe tâm thần, dịch bệnh, dịch chuyển về kinh tế và văn hoá, thay đổi nghề nghiệp, đói nghèo, thiên tai,…

Đăng ký tuyển sinh

Học ngành Công tác xã hội ở đâu?

Hiện nay có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công tác xã hội, trong đó có trường Đại học Hòa Bình. Với sứ mệnh và tầm nhìn hướng đến một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu trong khu vực, những năm gần đây Nhà trường đã có nhiều đổi mới, xây dựng đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo của ngành Công tác xã hội thu hút đông đảo thí sinh đăng ký.

Chương trình học ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Hòa Bình trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về công tác xã hội trong các lĩnh vực của đời sống thông qua nhiều môn học chuyên ngành như: Công tác xã hội với gia đình trẻ em, Công tác xã hội nhóm, Công tác xã hội trong trường học, Công tác xã hội với người khuyết tật, Tham vấn tâm lý, Tổ chức và phát triển cộng đồng,…

Dựa trên phương pháp dạy học lấy sinh viên làm trung tâm, coi trọng sự chủ động trong học tập và tự học, tự nghiên cứu của sinh viên tôn trọng “thực học, thực hành”, phát huy được tích cực, sáng tạo của sinh viên, giúp sinh viên thực hành các năng lực nghề nghiệp; Cử nhân ngành Công tác xã hội được cung cấp những kiến thức cơ bản, cơ sở chuyên ngành, các kỹ năng thực hành nghề công tác xã hội, có phương pháp tư duy khoa học, có đầy đủ phẩm chất đạo đức và năng lực vận dụng các kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội đặt ra.

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành Công tác xã hội

Thực tế, công tác xã hội là ngành rất quan trọng trong một xã hội hiện đại mà ở nơi đó những người làm công tác xã hội có vai trò giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, gặp khó khăn và khó hòa nhập với cộng đồng. Ở một phạm vi rộng hơn, những người làm công tác xã hội còn có vai trò kết nối, huy động nguồn lực để hỗ trợ nhóm người yếu thế.

Trở thành nhân viên công tác xã hội là bạn đang góp phần tạo nên tác động tích cực cho mọi người xung quanh từ những em nhỏ, người già neo đơn cho đến những người khuyết tật,… Bạn được góp công sức nhỏ bé của mình để tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Các dịch vụ xã hội ngày càng cấp thiết gồm: trợ giúp người khuyết tật, người già, trẻ em mồ côi và lang thang cơ nhỡ, các nhóm yếu thế, thiểu số như cộng đồng LGBT; thanh thiếu niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần, tình trạng bạo lực học đường, bạo lực mạng, bạo lực gia đình; giúp đỡ người lao động di cư, người nghiện…

Có thể thấy, có rất nhiều vấn đề xã hội bức thiết đang cần được giải quyết nên các cử nhân ngành Công tác xã hội hầu như chẳng bao giờ lo lắng thất nghiệp.

Đăng ký tuyển sinh

Có rất nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành Công tác xã hội như:

Phát triển và xây dựng cộng đồng: Bạn có thể làm cán bộ dự án phát triển cộng đồng, trợ lý hoặc truyền thông cho các dự án.

Nhân viên Công tác xã hội: Bạn sẽ công tác tại các cơ sở hoạt động liên quan tới việc trợ giúp những nhóm yếu thế trong xã hội. Theo đó, bạn là người tham gia vận động, hoạch định chính sách liên quan tới giáo dục cá nhân, thay đổi hành vi cộng đồng…

Quản trị Công tác xã hội: Với các kỹ năng được đào tạo ở trường, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí quản lý mạng lưới Công tác xã hội. Bạn là người tham mưu xây dựng chính sách, giám sát quá trình thực thi cũng như đưa ra các khuyến nghị chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế.

Cán bộ trong nhiều lĩnh vực xã hội: Cán bộ nghiên cứu, phát triển dự án phát triển cộng đồng tại các viện, trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Công tác xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Lĩnh vực đào tạo: Sinh viên có thể tham gia tìm hiểu nhu cầu cộng đồng sau đó lên nội dung chương trình, kiến thức và tổ chức hoặc hỗ trợ đào tạo cộng đồng. Bạn cũng có thể làm giảng viên giảng dạy Công tác xã hội trong các cơ sở đào tạo.

Tư vấn, tham vấn: Bằng kiến thức tâm lý được học, bạn có thể tham gia làm người tư vấn hoặc tham vấn cho công ty, trung tâm dịch vụ khai vấn, phòng tâm lý ở trường học…

Nhìn chung mức lương cho sinh viên ngành Công tác xã hội khi mới tốt nghiệp dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí công việc cụ thể. Đặc biệt, nếu bạn có tiếng Anh tốt thì công việc tại các tổ chức có yếu tố nước ngoài sẽ mang lại thu nhập lẫn cơ hội phát triển nghề cực kỳ tốt. Ngoài ra, ngôn ngữ thứ hai, thứ ba tốt cũng là yếu tố then chốt nếu bạn muốn du học hoặc tiếp tục nghiên cứu ở nước ngoài.

Ngành Công tác xã hội được ví là ngành học của sự gắn kết, yêu thương và những nhân viên ngành công tác xã hội đóng vai trò là người kết nối và hàn gắn những rạn nứt của xã hội, hướng đến một xã hội công bằng, văn minh.

Năm 2024, trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh 150 chỉ tiêu cử nhân ngành Công tác xã hội, Mã ngành: 7760101, Tổ hợp xét tuyển: C00, D01, D78, D96. Xét tuyển theo 4 phương thức:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Phương thức 3: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các thí sinh đăng ký xét tuyển có thể đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường, gửi qua đường Bưu điện, đăng ký online tại địa chỉ

https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn hoặc đăng ký trên trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bằng hình thức thư phát chuyển phát nhanh về địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Hòa Bình – Số 8, phố Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0247 1099 669 – 0981 969 288.

Hoặc tại văn phòng đại diện tại Thanh Hóa – Trường Đại học Hòa Bình, Số 4 Nguyễn Tạo, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 375 7680 – 0911 984 422

Đăng ký tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh