Điểm khác biệt trong đào tạo ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình

Ngành Công tác xã hội là một nghề mang giá trị nhân văn sâu sắc, mang lại sự sẻ chia và hạnh phúc trong cuộc sống của mọi người. Sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội đạt được nhiều bước tiến, đem lại cho con người cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ các thành viên trong xã hội gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập và phát triển; họ cần sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức xã hội. Đội ngũ làm công tác trợ giúp đó chính là các cán bộ, nhân viên ngành Công tác xã hội. Hiểu được giá trị nhân văn sâu sắc cũng như nhu cầu của xã hội, trường Đại học Hòa Bình đã và đang đào tạo cử nhân ngành Công tác xã hội, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lực chất lượng cao cho xã hội.

Chương trình đào tạo tiên tiến, liên tục được cập nhật

Chương trình dạy và học ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Hòa Bình được áp dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm. Coi trọng sự chủ động trong học tập và tự học, tự nghiên cứu của sinh viên tôn trọng “thực học, thực hành”. Đồng thời áp dụng các phương pháp dạy – học phát huy được tính tích cực, sáng tạo của sinh viên, giúp sinh viên thực hành các năng lực nghề nghiệp.

Ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình đào tạo 4 năm, tổng số 126 tín chỉ và được chia thành 8 kỳ học. Mục tiêu đào tạo cử nhân ngành Công tác xã hội có phẩm chất đạo đức tốt, có lập trường chính trị vững vàng, có sức khỏe tốt, có những năng lực cơ bản của người cán bộ công tác xã hội, đồng thời nắm vững hệ thống kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề công tác xã hội; có khả năng nghiên cứu, phát hiện và giải quyết các vấn đề xã hội;Hỗ trợ, nâng cao năng lực của cá nhân, nhóm và cộng đồng trong việc tự giải quyết những vấn đề xã hội; Có năng lực cung cấp các dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình có nhiều điểm khác biệt

Có thể bạn cần>>> Ngành Công tác xã hội là gì? Học ở đâu?

Chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình được xây dựng theo chuẩn quốc tế, bám sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Nội dung chương trình được cập nhật thường xuyên, tích hợp các kiến thức, kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực Công tác xã hội. Dựa trên cơ sở năng lực chung của cán bộ công tác xã hội, Nhà trường định hướng đào tạo Công tác xã hội theo 3 hướng chuyên sâu:

Một là: Công tác xã hội trong doanh nghiệp, nghiệp đoàn, tổ chức hội đoàn, chăm sóc người lao động; chăm sóc, hỗ trợ khách hàng đặc biệt. Đây là hướng đi chuyên biệt của Khoa nhằm cung ứng nhân lực cho một số doanh nghiệp thành viên của Đại học Hòa Bình như Hãng hàng không VietJet Air; Tập đoàn khách sạn Furama,…

Hai là: Công tác xã hội trong các tổ chức chính quyền, đoàn thể, xã hội, chăm lo an sinh xã hội và các cộng đồng nghèo, chậm phát triển, thực hiện công tác an sinh xã hội và tư vấn chính sách xã hội cho chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội địa phương.

Ba là: Công tác xã hội trong giáo dục đào tạo và y tế: Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực cần phát triển các dịch vụ công tác xã hội mạnh hiện nay. Phát triển công tác xã hội trường học, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là một trong những định hướng phát triển công tác xã hội hiện nay của nhà nước ta. Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, Khoa tập trung đào tạo nhân viên công tác xã hội, phát triển dịch vụ xã hội chăm sóc sức khỏe tâm thần; chăm sóc người già; người khuyết tật, y tế cộng đồng)

Đội ngũ giảng viên ngành Công tác xã hội giàu kinh nghiệm

Hơn 16 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Hòa Bình đã thu hút rất nhiều nhân tài, các chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ trực tiếp tham gia xây dựng chương trình và giảng dạy cũng như đồng hành cùng các em sinh viên trong suốt quá trình học.

Tính đến đầu năm 2024, Nhà trường đã thu hút hơn 400 cán bộ, giảng viên, nhân viên và người lao động, trong đó có 15% đội ngũ giảng viên có hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, hơn 50% giảng viên có trình độ Tiến sĩ, những con số này cho thấy chất lượng của đội ngũ giảng viên luôn được Nhà trường rất chú trọng.

Đối với ngành Công tác xã hội thuộc khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông. Là một trong những khoa có nhiều ngành học hot, thu hút đông đảo các em sinh viên đăng ký xét tuyển hàng năm.

Đội ngũ giảng viên của khoa nói chung cũng như ngành Công tác xã hội nói riêng đều là những chuyên gia ưu tú, nhiệt huyết giúp học sinh tiếp cận học tập cũng như xu hướng phát triển của thị trường lao động một cách dễ dàng hơn. Ngoài đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cũng không thể không nhắc đến những giảng viên trẻ, năng động và đầy nhiệt huyết luôn nhiệt tình, tận tâm, giúp đỡ và sẵn sàng đồng hành, lắng nghe, chia sẻ từ việc học đến cuộc sống của các em.

Bằng tình yêu với nghề, cũng như là những nhà giáo giảng dạy bộ môn có tính nhân văn sâu sắc, những người thầy, người cô của ngành Công tác xã hội còn là cầu nối giúp các em ngoài việc học kiến thức ở trường sẽ được trang bị những kỹ năng mềm, làm việc, trải nghiệm thực tế, trang bị cho sinh viên những hành trang cần thiết để sẵn sàng ra trường và làm việc.

Cơ hội thực tập, trải nghiệm

Việc thực tập là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi sinh viên sắp ra trường, nó như là một hành trang, một bước đệm để bước đến tương lai. Sinh viên ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình được tạo điều kiện, tham gia thực tập tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên kết với Nhà trường như: Vietjet Air, Furama Resort Đà Nẵng,..

Ngoài ra thực tập tại các cơ sở, trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện, trường học, tổ chức phi chính phủ,… ngay từ năm nhất đại học. Đây là cơ hội để các em được trải nghiệm những bài học quý giá, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.

Các em được trực tiếp tiếp xúc và làm việc với trẻ có nhu cầu đặc biệt, được chơi cùng trẻ, hỗ trợ trẻ, được tham gia vào các tiết học của trẻ để hiểu được đặc điểm và nhu cầu của trẻ và sau đó là lên kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ để giúp trẻ có thể phát huy được hết điểm mạnh cũng như khả năng của mình.

“Học đi đôi với hành”, việc học những môn đại cương, những kiến thức chung về ngành là rất cần thiết, nhưng cơ hội các em được thực hành các kiến thức đó, vận dụng nó vào thực tiễn giúp các em trưởng thành hơn, có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

Môi trường học tập năng động, sáng tạo, hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Trường Đại học Hòa Bình thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hội thảo, hội thi,… nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên phát triển khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Trong quá trình học, ngoài kiến thức chuyên ngành sinh viên còn được trang bị các khóa học ngoại ngữ, tin học để ứng dụng công nghệ trong thực tiễn công tác. Ngay từ năm thứ nhất, nhiều bạn sinh viên đã được giới thiệu thực tập tại các cơ sở chăm sóc, hỗ trợ những người yếu thế, những trung tâm hỗ trợ hòa nhập,… ngay từ đây các em có cơ hội được cọ xát, học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô quản lý, các anh chị đi trước đồng thời cũng tạo được mối quan hệ, có cơ hội làm thêm, có lương ngay từ năm thứ nhất đại học.

Sinh viên ngành Công tác xã hội được trang bị những kỹ năng phỏng vấn, xin việc, được cung cấp các thông tin thị trường lao động, định hướng nghề nghiệp do đó tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm lên tới 95%.

Các bạn có quá trình học tập, rèn luyện tốt được các tổ chức mời làm việc hoặc được các thầy cô, đội ngũ cán bộ phòng Công tác sinh viên và Tư vấn việc làm hỗ trợ, tìm hiểu thông tin, giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên có nhu cầu làm việc.

Với những điểm khác biệt nổi bật ở trên, ngành Công tác xã hội của trường Đại học Hòa Bình là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bạn đam mê hoạt động xã hội, muốn góp phần thay đổi tích cực cho cộng đồng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các em học sinh có thêm thông tin trong việc định hướng nghề nghiệp, lựa chọn chuyên ngành học phù hợp cho bản thân trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh