Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu? Lương bao nhiêu?

Ngành Dược Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng trung bình 10-12% mỗi năm. Thị trường Dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ đạt 16,1 tỷ USD vào năm 2026. Sự phát triển của ngành Dược Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia, nhân sự trong lĩnh vực này. Theo đó, hiện nay số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Dược luôn rất lớn trong mùa tuyển sinh đại học mặc dù có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao.

Vậy để hiểu về ngành Dược là gì? Học ngành Dược ra trường làm gì? Ở đâu? Lương bao nhiêu? Luôn là câu hỏi với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Ngành Dược là gì

Ngành Dược là lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm để chăm sóc sức khỏe của con người và động vật. Ngành này kết hợp kiến thức về hóa học, sinh học, y học và kỹ thuật để tạo ra các loại thuốc an toàn và hiệu quả cho điều trị và phòng ngừa các bệnh tật.

Các chuyên gia trong ngành Dược học đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, đảm bảo chất lượng sản phẩm và cung cấp thông tin cần thiết về cách sử dụng thuốc cho cộng đồng y tế.

Sinh viên thực hành ngành Dược học tại phòng lab Trường Đại học Hòa Bình
Sinh viên thực hành ngành Dược học tại phòng lab Trường Đại học Hòa Bình

Ngành Dược học những môn gì?

Các khối thi và các môn học

Nhiều bạn còn băn khoăn không biết theo học ngành Dược sẽ học những môn gì? Ngành Dược thi khối nào và ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? 

Khi chọn thi vào ngành này, các em thí sinh sẽ phải lựa chọn các khối như:

 • Khối A00: gồm môn Toán, Vật lí, Hóa học.
 • Khối B00: gồm môn Toán, Hóa học, Sinh học.
 • Khối D07: gồm môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh.
 • Khối D08: gồm Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Sau thi thi đỗ vào Trường Đại học Hòa Bình, ngoài các môn cơ bản, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như: cơ sở dược lý, dược học, dược liệu học, dược điều trị, vi sinh vật học, sinh thái học, dịch tễ học và nhiều môn học khác.

Chương trình đào tạo của Trường Đại học Hòa Bình

Chương trình đào tạo Dược sĩ của khoa Dược Trường Đại học Hòa Bình được thực hiện theo chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam đã được Bộ Y tế ban hành trong đó đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực: Sử dụng thuốc hợp lý; Cung ứng thuốc; Năng lực giao tiếp – cộng tác; Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức.

Sinh viên theo học ngành tại Trường Đại học Hòa Bình sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở. Có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các thuốc. Công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.

Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, đã và đang tham gia giảng dạy tại các trường đại học uy tín về đào tạo ngành Dược. Cùng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập mới mẻ vừa học tập vừa thực hành thực tế tại chuỗi các nhà thuốc để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Đáp ứng tốt các chuẩn đầu ra theo năng lực và có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp giỏi,…

Sinh viên thực tập nhiều khi tham gia học ngành Dược
Sinh viên thực tập nhiều khi tham gia học ngành Dược

Học ngành Dược ra làm gì? Ở đâu?

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, do đó công việc rất đa dạng. Sau khi học ngành Dược xong, bạn có thể làm dược sĩ tư tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc; làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc. Làm việc tại các cơ sở y tế từ phường xã, trường học; làm việc tại các khoa dược bệnh viện. Có thể tham gia vào công tác đào tạo Dược sĩ tại các trường Dược. Có thể tổ chức nhà thuốc riêng. Hoặc tham gia nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc, bào chế thuốc mới và học tập nâng cao trình độ.

Sinh viên ngành hóa Dược sau khi ra trường có thể mở cửa hàng tự do kinh doanh
Sinh viên ngành hóa Dược sau khi ra trường có thể mở cửa hàng tự do kinh doanh

Sau 5 năm học tập tại trường Đại học Hòa Bình với tấm bằng Dược sĩ, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc
 • Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng
 • Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc
 • Dược sĩ lâm sàng
 • Dược sĩ nhà thuốc tại, nhà thuốc tư nhân, trong bệnh viện hoặc tự làm chủ công ty, nhà thuốc
 • Trình dược viên, phân phối thuốc
 • Làm việc tại khoa Dược các Bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương
 • Làm việc tại các Công ty sản xuất thuốc với các vị trí: nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, maketing, cung ứng,…
 • Làm việc tại các trường Y – Dược và các Viện Nghiên cứu Dược.
 • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm.
 • Làm việc tại cơ sở kinh doanh Dược.
 • Làm cán bộ tại các cơ quan có liên quan đến Dược như: các Cục của Bộ Y tế, Sở Y tế và các trung tâm y tế huyện,…
 • ….

Mức lương sau tốt nghiệp, lương khởi điểm dao động từ 10 -15 triệu. Chế độ đãi ngộ, mức lương của Dược sĩ có thể thay đổi theo thời gian, năng lực, chuyên môn và từng vị trí.

Có thể bạn cần>>> Để thành công, người Dược sĩ cần những yếu tố nào?

Ngành Dược – ngành học của đức tính nhân hậu và y đức, là ngành cao quý mang lại giá trị nhân văn lớn, Là một thí sinh mong muốn khoác lên trên mình mộng áo trắng dược sĩ, mở rộng trái tim chứa bao la yêu thương, hạnh phúc, mong muốn một thế giới ngập tràn sức khỏe. Bạn theo đuổi làm Dược sĩ, ngay từ hôm nay hãy nắm lấy ước mơ theo đuổi tại Trường Đại học Hòa Bình với những tiềm năng phát triển; con đường rộng mở phía trước.

Trường Đại học Hòa Bình

Địa chỉ trụ sở chính: Số 8, Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VP Hà Nội Hotline: 0247.109.9669 – 0981.969.288 – 086.5704.899 – 086.5572.899

VP đại diện tại Thanh Hóa: Điện thoại: 0237.3757.288 – 0911.984.422

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh