Người làm nghề Y học Cổ truyền: Người giữ truyền thống, cái nôi của Đông Y

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng một tăng cao. Việc chuẩn đoán bệnh, điều trị cấp cứu, thuốc tây vốn là thế mạnh của Y học hiện đại, song Y học cổ truyền lại rất hữu ích với bệnh nhân mãn tính, hoặc bị di chứng do tai biến,… Chính ví thế, trong thời đai Y học hiện đại phát triển vượt bậc như hiện nay, thì Y học cổ truyền vẫn luôn quan trọng, mang lại lợi ích cho người bệnh.

Đặc biệt, những người là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ Y học cổ truyền luôn là những người đặc biệt, họ vừa là những người giữ gìn truyền thống, cái nôi của Đông Y đồng thời cũng là người phát triển Y học cổ truyền theo hướng hiện đại. Họ là những người có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

Y học cổ truyền là nền y học lâu đời dựa trên nền tảng “Âm Dương – Ngũ Hành”, có lịch sử phát triển hàng nghìn năm; là phương pháp điều trị bệnh theo cách thức được lưu truyền từ xa xưa dựa trên nguyên lý “tâm – can – tỳ – phế – thân” để chuẩn đoán và điều trị bệnh. Y học cổ truyền sử dụng các phương pháp điều trị đa dạng, bao gồm: thuốc thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, ngâm chân, tắm thảo dược.

Y học cổ truyền không ồn ào, đình đám và rậm rộ như các Y học hiện đại, Y học cổ truyền như một người thầm lặng, thấm nhuần một cách từ từ vào lòng người, cũng như người làm nghề Y học cổ truyền, không phô trương nhưng luôn lặng lẽ giúp đỡ, yêu thượng, tận tụy phục vụ người bệnh.

Xem thêm>>> Tiềm năng phát triển ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền

Ngoài ra, mỗi “Lương y” không chỉ giỏi chuyên môn mà luôn trong quá trình cố gắng nâng cao trình độ, học tập các kỹ thuật mới, mong muốn xây dựng Y học cổ truyền phát triển dựa trên sự kế thừa, phát huy truyền thống, . Mặt khác, còn là sự cống hiện, tận tụy, có tâm, đồng hành cùng người dân trên hành trình bảo vệ sức khỏe. Nói một cách ngắn gọn, người thầy thuốc được vinh danh là Lương Y phải luôn có hai điều kiện là phải “giỏi y thuật và giàu y đức”.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, hiện nay có khoảng 100.000 người làm nghề Y học cổ truyền. Trong số này, có khoảng 50.000 người là bác sĩ Y học cổ truyền, 50.000 người là y sĩ Y học cổ truyền và 10.000 người là dược sĩ y học cổ truyền. Điều này, minh chứng rằng, số lượng người làm nghề Y học cổ truyền có xu hướng tăng lên, nhu cầu người dân càng “chuộng” Y học cổ truyền và dần trở thành một xu hướng Y học đáng chú ý trong giới trẻ ngày nay với những lợi ích độc đáo và cách tiếp cận cân bằng tự nhiên. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, quan tâm đến sự cân bằng tự nhiên và khám phá về bản thÂn đã thu hút được sự quan tâm và tình yêu của giới trẻ. Y học cổ truyền không chỉ là một ngành học Y học, mà còn là một triêt lý sống và một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và sự phát triển cá nhân.

Nếu học sinh, thí sinh có niềm đam mê, mong muốn tiếp tục là người giữ truyền thống cha ông ta, áp dụng phát triển Y học cổ truyền vào cuộc sống hiện đại nhưng vẫn chưa quyết định nên học ở đâu thì Trường Đại học Hòa Bình sẽ là nơi các bạn có thể yên tâm lựa chọn. Với phương châm “Lấy chữ Tâm làm gốc” Khoa Y học Cổ truyền Trường Đại học Hòa Bình với chương trình đào tạo có sự kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Đội ngũ giảng viên là những GS, PGS, TS, Ths, Bác sĩ giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền sẽ giúp bạn có kỹ năng, chuyên môn, trở thành một bác sĩ y học cổ truyền hành nghề giỏi. Bên cạnh chuyên môn đào tạo vững tay nghề, Trường Đại học Hòa Bình còn hỗ trợ, giới thiệu việc làm tại các bệnh viện, phòng tư, cùng các cơ sở y tế trong nước, điều này giúp các bạn có nhiều cơ hội mở rộng việc làm hơn sau tốt nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh