Tiềm năng phát triển ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền có bề dày lịch sử lâu đời với nguồn dược liệu đa dạng, phong phú. Các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ. Đây được xem là ngành có tiềm năng phát triển với cơ hội việc làm rất cao.

Điểm nổi bật của phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

Khác với Y học hiện đại, phương pháp điều trị của Y học cổ truyền hướng đến mục tiêu phòng bệnh là chính, nên từ khi chưa hình thành mầm bệnh, con người đã sử dụng những dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên để tăng sức đề kháng, điều hòa khí huyết, giúp phòng bệnh hiệu quả.

Điểm khác biệt nữa trong phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền đó là: Nếu phương pháp điều trị bệnh của Y học hiện đại sử dụng thuốc, có khả năng đem đến tác dụng phụ không mong muốn thì Y học cổ truyền lại chú trọng đến các phương pháp như bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu với những thang thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên để điều trị bệnh nên rất ít tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên đối với phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, nhẫn nại, vì điều trị thường tốn kém thời gian.

Xem thêm>>> Chuyến xe hành trình “trở về cội nguồn” của sinh viên khoa Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền

Ưu điểm của phương pháp điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền là an toàn, tiết kiệm và thường không có tác dụng phụ. Do vậy, ngày nay càng có nhiều người theo học ngành học này cũng như nhiều người tìm đến các bác sĩ Y học cổ truyền để điều trị bệnh. Điều này góp phần mở ra bước phát triển mới cho nền y học của dân tộc.

Sự phát triển của ngành Y học cổ truyền

Một thực tế cho thấy, nhân lực ngành Y học cổ truyền đang thiếu hụt trầm trọng, do vậy nhiều nhà trường đang triển khai chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trong đó có trường Đại học Hòa Bình. Mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành học này, cũng như đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai. Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng môi trường học tập năng động, sáng tạo mang lại nhiều cơ hội trao đổi kiến thức chuyên môn, cũng như giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường.

Sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp với nền tảng kiến thức vững vàng có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền trung ương, khoa Y học cổ truyền, châm cứu,… tại các tỉnh hoặc địa phương. Ngoài ra trên địa bàn toàn quốc có rất nhiều các cơ sở bán thuốc đông y, kinh doanh dược liệu, các phòng khám – vật trị liệu… mang tới cơ hội việc làm rất cao.

Có thể thấy ngành Y học cổ truyền ngày nay được đầu tư và phát triển rộng rãi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Không những vậy, nếu tìm hiểu kĩ bạn sẽ thấy nền Y học cổ truyền còn phát triển rất mạnh ở Châu Á, đặc biệt là các nước phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Tại Trung Quốc, một quốc gia có nền Y học cổ truyền lâu đời nhất họ coi hệ thống Đông y là “viên ngọc quý” là di sản của quốc gia. Cho nên Y học cổ truyền rất được coi trọng, gìn giữ và phát triển.

Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu quý phong phú và đa dạng, được đánh giá là có tiềm năng phát triển lớn. Mặc dù những năm gần đây, Y học cổ truyền mới thực sự được mọi người quan tâm nhiều nhưng đã gây được tiếng vang rất lớn, được nhiều người biết đến qua các bài thuốc, những cách thức chữa bệnh dân gian, với hiệu quả tuyệt vời đối với người bệnh. Đứng trước nhu cầu lớn đó, ngành học này đang ngày càng thu hút đông đảo các bạn học sinh.

Trường Đại học Hòa Bình đào tạo ngành Y học cổ truyền đạt chuẩn quốc gia

Năm học 2023 trường Đại học Hòa Bình tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực ngành Y học cổ truyền, với mục tiêu đào tạo nên những lương y Y học cổ truyền vừa giàu y đức, vừa giỏi y thuật.

Môi trường học tập lành mạnh, ngoài chương trình học đạt chuẩn quốc gia, cam kết việc làm cho sinh viên, nhà trường còn hỗ trợ các bạn sinh viên ở các tỉnh xa với khu kí túc xá ngay cạnh trường với chi phí thấp. Học phí của ngành học này cũng rất phù hợp với nhiều đối tượng học sinh trên cả nước.

Ngoài ra với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, có chuyên môn cao trang bị cho sinh viên những kiến thức, kĩ năng vững vàng của một người thầy thuốc tương lai.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên còn đang băn khoăn khi lựa chọn ngành nghề này có thêm những kiến thức, giải đáp thắc mắc đối với ngành học mà mình đang lựa chọn theo đuổi và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh