Điểm ưu tiên có được cộng vào khi xét tuyển học bạ không?

Điểm ưu tiên được hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam áp dụng từ lâu. Đây là phương thức khuyến khích những thí sinh ở những vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách, có công với cách mạng… có thể theo đuổi con đường học hành và nghề nghiệp sau này.

Vậy có bao nhiêu loại điểm ưu tiên? Khi xét tuyển học bạ vào đại học có được cộng điểm ưu tiên hay không? Cùng Đại học Hòa Bình đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điểm ưu tiên là thế nào?

Điểm ưu tiên trong quá trình xét tuyển vào đại học là một hình thức ưu tiên được áp dụng để tạo cơ hội công bằng cho những đối tượng đặc biệt. Như những học sinh đến từ các vùng có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn, các dân tộc thiểu số, hoặc những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt.

Điểm ưu tiên có thể được áp dụng thông qua việc cộng thêm điểm vào tổng số điểm thực tế của thí sinh khi xét tuyển vào đại học. Điều này giúp tạo ra một môi trường tuyển sinh công bằng hơn và khuyến khích sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên.

Tuy nhiên, điểm ưu tiên cũng đồng nghĩa với việc cần có sự quản lý và thi hành công bằng, tránh tình trạng lạm dụng hoặc phân biệt đối xử. Điểm ưu tiên là một công cụ quan trọng giúp xây dựng một xã hội công bằng và phát triển giáo dục bền vững.

Từ năm 2023, Bộ GD&ĐT quy định có 2 loại gồm ưu tiên theo đối tượng và theo khu vực.

Về cách tính điểm cộng theo khu vực bạn có thể xem chi tiết tại bài sau: Điểm khu vực có được cộng khi xét tuyển học bạ vào đại học không?

Điểm ưu tiên có được cộng khi xét tuyển học bạ không?
Nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn điểm ưu tiên có được cộng khi xét tuyển học bạ đại học không?

Vì sao có điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách

Điểm ưu tiên đối tượng chính sách là một hình thức ưu tiên được áp dụng trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam.

Đối tượng chính sách thường bao gồm các đối tượng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Như người có công với cách mạng, gia đình chính sách, học sinh nghèo và học sinh dân tộc thiểu số.

Việc áp dụng cộng điểm ưu tiên cho đối tượng chính sách nhằm mục đích tạo ra cơ hội bình đẳng hơn trong quá trình tuyển sinh. Khuyến khích sự đa dạng và tạo điều kiện cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận giáo dục bậc cao hơn.

Nhóm đối tượng chính sách được cộng thêm điểm

Tiêu chí đối tượng

Với đối tượng chính sách trong quá trình xét tuyển vào đại học thường được tính dựa trên các tiêu chí cụ thể. Thông thường, điểm ưu tiên này được cộng thêm vào tổng số điểm của thí sinh để tạo ra điểm tổng cuối cùng.

Cách tính điểm ưu tiên có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường và quy định của bộ giáo dục.

Các tiêu chí chính thường được sử dụng để tính điểm ưu tiên bao gồm:

• Ưu tiên địa lý: Dựa trên vùng miền, các khu vực kinh tế và xã hội khó khăn.
  • Ưu tiên dân tộc: Áp dụng cho các dân tộc thiểu số.
  • Các chính sách ưu tiên khác như chính sách ưu đãi cho con liệt sĩ, người có công với cách mạng. Người phục vụ trong lược lượng quân đội, vũ trang. hoặc các chính sách ưu tiên cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Khi tính điểm ưu tiên, mỗi tiêu chí thường có một hệ số tương ứng, và điểm ưu tiên sẽ được tính dựa trên điểm số ban đầu của thí sinh và hệ số của từng tiêu chí.

Nhóm ưu tiên 1

Bộ GD&ĐT quy định có hai nhóm đối tượng chính sách được cộng điểm khi xét tuyển vào đại học bao gồm: nhóm 1 và nhóm 2. Nhóm 1 được cộng thêm 2 điểm khi xét tuyển. Nhóm này là những đối tượng trong bảng sau:

Các đối tượng được cộng 2 điểm ưu tiên

Nhóm ưu tiên 2

Nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm khi xét tuyển vào đại học. Chi tiết trong bảng sau.Nhóm đối tượng chính sách được công 1 điểm ưu tiên

Như vậy căn cứ vào 2 bảng thông kê đối tượng ưu tiên chính sách và đối tượng theo khu vực ở bài trước có thể khẳng định khi nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào đại học đều được cộng điểm ưu tiên nếu thuộc các điều kiện mà Bộ GD&ĐT đã quy định.

Xem thêm>>> Đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT 2024: quy trình và hướng dẫn