Xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

Trong những năm gần đây, ngành Tài chính ngân hàng là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, bao quát tất cả các dịch vụ giao dịch, lưu thông và vận hành tiền tệ. Đồng thời ngành học này còn có thể chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, …

Để hiểu được ngành Tài chính ngân hàng có xu hướng phát triển và cơ hội việc làm như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

Xu hướng phát triển ngành Tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng là một trong những ngành quan trọng nhất trong nền kinh tế, đóng vai trò trung gian trong việc lưu thông vốn và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đầu tư của nhà nước và tiêu dùng của người dân.

Trong những năm gần đây, ngành Tài chính ngân hàng Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế. Một số xu hướng phát triển nổi bật của ngành Tài chính ngân hàng trong thời gian tới bao gồm: Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế, …

Những xu hướng phát triển này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho ngành Tài chính ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các ngân hàng, đòi hỏi các ngân hàng cần có những thay đổi và thích ứng phù hợp.

Để đáp ứng với những xu hướng phát triển trên, các ngân hàng cần chú trọng đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp.

Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng là một ngành học có nhu cầu nhân lực cao, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến tháng 6 năm 2023, toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam có hơn 300.000 nhân viên. Trong đó, với số doanh nghiệp không từng tăng lên (Cả nước có 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tính đến tháng 11/2020) và hàng loạt các định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, công ty tài chính ngày càng mở rộng, đã cho thấy ngành nghề này đang cần lượng lớn nguồn nhân lực.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính ngân hàng tăng khoảng 20% mỗi năm. Tài chính ngân hàng sẽ là ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau từ chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, công ty tài chính đa quốc gia, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm cho đến chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty.

Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

Hiện mức lương của sinh viên ngành Tài chính ngân hàng sau khi ra trường được dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng, đây được đánh giá là mức lương cao. So với các ngành nghề khác, nhân viên Tài chính ngân hàng có mức lương ổn định hơn.

Các tổ hợp xét tuyển ngành Tài chính ngân hàng

Với ngành Tài chính ngân hàng, bạn có thể sử dụng các khối thi khác nhau để đăng ký xét tuyển. Hiện nay, Trường Đại học Hòa Bình đang xét tuyển ngành Tài chính ngân hàng với các tổ hợp xét tuyển sau:

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • D01: Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn
  • D96: Toán, Tiếng Anh, Khoa học xã hội (Tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)

Chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng Trường Đại học Hòa Bình được xây dựng theo định hướng ứng dụng: Vừa trang vị các kiến thức cơ bản tại trường, vừa trải nghiệm thực tế tại các ngân hàng, doanh nghiệp do chính các chuyên gia tài chính ngân hàng hướng dẫn. Đặc biệt, chương trình đào tạo đặt theo mục tiêu cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Trở thành sinh viên ngành Tài chính ngân hàng Trường Đại học Hòa Bình, các bạn sẽ có kiến thức toàn diện về tài chính cơ bản, kiến thức chuyên sâu về tài chính ngân hàng và kỹ năng thực hành; Có tư duy độc lập, có năng lực tự đào tạo bổ sung; Có khả năng sử dụng tiếng Anh trong công tác chuyên môn; Có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm đối với xã hội và công việc.

Với những xu hướng phát triển và cơ hội việc làm đầy tiềm năng, ngành Tài chính ngân hàng vẫn là một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ có đam mê và yêu thích lĩnh vực này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh