Học Thương mại điện tử ra trường làm gì? Có dễ xin việc không?

Trong những năm trở lại đây, ngành Thương mại điện tử tại Việt Nam có chiều hướng phát triển tích cực, đang trở nên “Hot”, phát triển rất mạnh mẽ và trở thành xu thế tất yếu trong cuộc sống hiện tại. Đây cũng chính lý do vì sao nhân sự ngành này tăng lên, nhu cầu tuyển dụng rất lớn và được các bạn trẻ yêu thích, lựa chọn theo học ngành này.

Qua đây có thể thấy, Thương mại điện tử là một trong những ngành học rất tiềm năng trong tương lai. Các doanh nghiệp hiện đang tuyển dụng nhân lực ngành Thương mại điện tử với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Vậy ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (tiếng Anh là Eletronic Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Là quá trình tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại thông qua những phương tiện điện tử hiện đại. Theo đó, các hoạt động giao dịch, mua bán, quảng bá được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Thương mại điện tử

Theo học Thương mại điện tử, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị tường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh. Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin

Trường Đại học Hòa Bình đào tạo ngành Thương Mại diện tử

Trường Đại học Hòa Bình là một trong những địa chỉ đào tạo được các bạn trẻ yêu thích ngành Thương mại điện tử. Đối với ngành học này, thí sinh đăng ký tham gia có thể xét tuyển 4 khối, lần lượt là: A00, A01, D01, D96.

Môi trường học tập năng động,chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên có thâm niên và kiến thức thực tế kết hợp với sự cố vấn từ các chuyên gia trong ngành. Đồng thời với chương trình đào tạo là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Sinh viên theo ngành Thương mại điện tử tại Trường Đại học Hòa Bình sẽ được đào tạo theo cách học “Learning by doing” để đạt được các năng lực như:

 • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp.
 • Tự phát triển ý tưởng kinh doanh Thương mại điện tử trên nền tảng Website, thiết bị di động (IOS, Android).
 • Marketing trực tuyến, marketing nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.
 • Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực,…
 • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.
 • Thành thạo kỹ năng kinh doanh điện tử.

Chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử luôn được cập nhật, tích hợp giữa học tập và thực tập thực tế tại cơ sở ngay từ năm đầu tiên, đặc biệt nhà trường cũng liên kiết với các doanh nghiệp lớn như: Công ty Phú Long, hay là các doanh nghiệp thành viên của tập đoàn SOVICO, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, … điều này đảm bảo sinh viên ra trường có cơ hội việc làm tại các cơ quan, công ty, …

Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử rất cao bởi ngành này được dự báo cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai, là ngành hợp xu thế thời đại 4.0 mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Với những kiến thức và thế mạnh để xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trọng lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử tại Trường Đại học Hòa Bình có thể dễ dàng tìm kiếm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Thương mại điện tử, bạn có thể làm ở các vị trí sau:

 • Chuyên gia chuyên đổi số, nhân viên kinh doanh.
 • Chuyện viên Digital Marketing.
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh online tại doanh nghiệp.
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển TMĐT và kinh tế số.
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử và chuyển đổi số.
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử, Kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng, học viên,…

Với công việc trên, sinh viên theo học ngành Thương mại điện tử có thể khẳng định năng lực của mình tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước tại các bộ phận như: Phòng marketing, phòng nghiệp vụ kinh doanh, Phòng kế hoạch tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, thương mại; Công ty tin học, công nghê thông tin liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ trong kinh doanh, thương mại; Trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, sở ban ngành liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin

Hy vọng, với những thông tin trên, thí sinh sẽ hiểu rõ hơn về ngành Thương mại điện tử – một trong những ngành hót hiện nay, có thể nắm bắt thông tin, cũng như tự tin lựa chọn ngành học này tại Trường Đại học Hòa Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger
Đăng ký tuyển sinh