Quản trị khách sạn: Học một ngành – Làm nhiều nghề – Thu nhập nhiều nguồn

Quản trị khách sạn là một ngành học rộng và đa dạng, rất phù hợp với thế hệ GenZ, bởi GenZ là thế hệ năng động, sáng tạo, thích khám phá và trải nghiệm, không ngại thay đổi và phấn đấu. Vì vậy, là một GenZ luôn tìm kiếm công việc giàu cảm hứng, khơi gợi tinh thần học hỏi liên tục và trở nên đa năng. Quản trị khách sạn chính là ngành học có thể đáp ứng mong muốn này của các bạn.

Ngành học để trở nên đa nghề

Quản trị khách sạn là ngành học trang bị cho bạn trẻ kiến thức về nghiệp vụ phục vụ; kỹ năng tổ chức, kiến thức về quản lý, điều hành nghiệp vụ cần tương ứng phù hợp để áp dụng có hiệu quả vào thực tế công việc trong tương lai.

Tuy rằng, tên ngành học là “Quản trị khách sạn” nhưng thực chất nơi làm lại rất đa dạng, không chỉ gói gọn trong “khách sạn” hay “nhà hàng” mà còn làm việc tại các resort, khu nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị, hội thảo, công ty du lịch, du thuyền,… và không chỉ ở những thành phố lớn sầm uất trong đất liền mà còn cả những nơi thiên đường du lịch biển đảo như Cát Bà, Phú Quốc,… hay ở các vị trí núi mây như SaPa, Tam đảo,….

Với ngành này, vị trí khởi điểm không hề bó hẹp trong vài ba lựa chọn. Các bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể bắt đầu với những vị trí như lễ tân, tổng đài, đặt phòng, concierge, phục vụ bàn, buồng phòng,… hay nhân sự, tài chính, kế toán, marketing,…. Khi các bạn vững tay nghề, có kinh nghiệm, trình độ cao hơn, bạn sẽ phát triển lên các chức danh như giám sát bộ phận, quản lý nhà hàng – khách sạn, giám đốc F&B… Ngoài ra sinh viên ngành quản trị khách sạn cũng có thể tự khởi nghiệp kinh doanh riêng, thậm chí có thể làm 2,3 công việc trong một thời điểm…

Với kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập, sinh viên ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và trở nên đa nghề.

Ngành Quản trị khách sạn

Tự tin làm chủ thu nhập từ nhiều nguồn

Điểm đặc biệt của ngành Quản trị khách sạn đó là mức lương hấp dẫn (nói chính xác hơn là thu nhập), mức lương sẽ không cố định một con số, mà sẽ dao động tùy theo các nguồn khác nhau.

Ví dụ một bạn sinh viên ngành Quản trị khách sạn ra trường làm ở vị trí phục vụ bàn có thể nhận được các nguồn thu nhập từ lương cứng, tip, hoa hồng,… Nếu bạn có thể biết thêm về pha chế, thạo ngoại ngữ, giỏi giao tiếp,… bạn sẽ làm thêm ở những bộ phận khác, thu nhập sẽ càng “khủng”.

Tương tư, bạn đang là một lễ tân khách sạn, ngoài thu nhập chính lương cơ bản và những khoản thù lao cơ bản, bạn còn nhận thêm các công việc như sale tour, giới thiệu khách hàng,… mức thu nhập của bạn sẽ không hề giới hạn.

Mặt khác, ngành Quản trị khách sạn là một ngành học có nhu cầu nhân lực lớn. Theo khảo sát của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong năm 2022, ngành du lịch Việt Nam cần khoảng 2 triệu lao động, trong đó có hơn 200.000 lao động còn thiếu trong lĩnh vực khách sạn. Điều này cho thấy sinh viên ngành Quản trị khách sạn sẽ có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm cũng như lựa chọn được công việc tốt với mức lương hấp dẫn. Tóm lại, ngành Quản trị khách sạn có nhiều tiềm năng để sinh viên làm chủ thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngành Quản trị khách sạn học những gì để có thể đa năng như vậy?

Để các bạn sinh viên ra trường với hành trang “đa-zi-năng” trên vai, chủ động định vị bản thân trong lộ trình nghề nghiệp. Trường Đại học Hòa Bình sẽ đào tạo chương trình lý thuyết đi đôi với thực hành. Sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp, nhà hàng, công ty du lịch, khách sạn,… ngay từ những năm nhất.

Sinh viên học sẽ được nắm bắt những kiến thức chuyên ngành, thành tạo các kĩ năng nghiệp vụ như:

  • Đặt phòng, lễ tân, tổng đài, concierge, phục vụ nhà hàng,…
  • Lập báo cáo tài chính, các bản thu chi, đề ra kế hoạch kinh doanh
  • Quy tắc quản lý nhân sự, quản lý tỉ lệ phòng
  • Có kiến thức và kỹ năng chuẩn bị sự kiện, kiến thức về các loại rượu và các loại thực phẩm kỹ năng giải quyết rủi ro và các công việc khác có liên quan

Sinh viên theo học sẽ được định hướng mục tiêu nghề nghiệp ở cấp quản lý, điều hành; được đào tạo các kiến thức và kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc như: Xử lý tình huống, giải quyết than phiền, giao tiếp….

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình ngành Quản trị khách sạn Trường Đại học Hòa Bình, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ đến nhà trường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh