Sự thật công việc ngành Tài chính ngân hàng

Tóm tắt thông tin chung Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế, chuyên nghiên cứu về các hoạt động tài chính, ngân hàng, thị trường tài chính,… là một trong những ngành học rộng về quản lý sử dụng tài chính trong hoạt động kinh doanh. Ngành Tài chính ngân hàng đa dạng về các lĩnh vực như tư vấn tài chính, ngân hàng, chứng khoán,…

Hiện nay, ngành Tài chính ngân hàng là một ngành học có tiềm năng phát triển và mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Phải kể đến như các công việc như quản trị tài chính, kế toán, bảo hiểm, tư vấn đầu tư, ngân hàng, chứng khoán,…

Ngành Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và quốc gia. Nhân sự trong ngành tài chính ngân hàng phải có kiến thức về lĩnh vực cũng như các kỹ năng phân tích đánh giá để đưa ra các quyết định giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Chuyên ngành đòi hỏi sinh viên phải nắm vững kiến thức chuyên sâu đồng thời sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ,…

Học Tài chính ngân hàng không chỉ làm ở ngân hàng.

Khi nhắc đến ngành Tài chính ngân hàng, chúng ta cứ nghĩ rằng, công việc và vị trí làm việc sẽ chỉ ở trong ngân hàng. Tuy nhiên, sự thật sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể làm nhiều lĩnh vực chuyên biệt như tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm.

Một số vị trí việc làm mà sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng có thể ứng tuyển như: Chuyên viên ngân hàng, chuyên viên tài chính doanh nghiệp, chuyên viên tài chính công, chuyên viên tài chính quốc tê, chuyên viên thị trường chứng khoán; giảng viên tài chính ngân hàng, nghiên cứu viên tài chính ngân hàng,…Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp và thành lập các công ty tài chính, ngân hàng,…và làm tại nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở các mảng như chứng khoán, bảo hiểm, thuế, kế toán,…

Như vây, học ngành Tài chính ngân hàng không nhất thiết là làm việc tại ngân hàng mà bạn có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực và đam mê của bạn.

Nhu cầu làm việc của ngành Tài chính ngân hàng trong tương lai

Theo dự báo của các chuyên gia, trong giai đoạn từ 2020 đến 2025, nhu cầu về nhân lực có trình độ cao cho ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng khoảng 20% mỗi năm. Đặc biệt, tại các thành phố lớn, việc tuyển dụng những người làm trong lĩnh vực này sẽ chiếm 5% tổng số việc làm cần được điền vào hàng năm, tương đương khoảng 15.000 người. Trong số này, hơn 80% sẽ là những người có bằng cấp đại học hoặc cao đẳng.

Nhu cầu về nhân lực cho ngành Tài chính ngân hàng luôn đứng ở vị trí hàng đầu do tính chất đa dạng của ngành này, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm tài chính, thuế và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, với nhu cầu tuyển dụng cao nhưng không nhiều sinh viên bằng cử nhân có thể đáp ứng nhu cầu vị trí, việc làm bởi kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kiến thức và khả năng sử dụng công nghệ trong quá trình làm việc của các bạn còn hạn chế.

Tóm lại, ngành Tài chính ngân hàng là một ngành học hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng thích nghi với áp lực công việc để đảm bảo hiệu quả công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tuyển sinh