Thị trường Kế toán Việt Nam và bài toán nhân sự

Hiện nay, kinh tế Việt Nam phát triển, kéo theo sự phát triển của ngành kế toán là một quy luật tất yếu và tạo ra thị trường kế toán đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn….  Cụ thể với sự phát triển của kinh tế, đã tác động đến ngành Kế toán như sau:

Tăng quy mô và số lượng doanh nghiệp: Khi kinh tế phát triển, sẽ có nhiều doanh nghiệp, công ty được thành lập, mở rộng quy mô. Điều này dẫn đến nhu cầu về nhân lực kế toán cũng tăng lên.

Tăng cường hội nhập kinh tế: Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế, nâng cao chất lượng công tác kế toán.

Sự phát triển của công nghệ: Công nghệ thông tin đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có kế toán. Các phần mềm kế toán hiện đại giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả công tác kế toán.

Ngành Kế toán

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp, công ty, cơ quan cũng theo đó phát triển với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường này cũng dẫn đến các hoạt động kinh tế diễn ra ngày càng đa dạng và phức tạp, đòi hỏi hệ thống kế toán phải đáp ứng được như cầu quản lý và kiểm soát và cần phải  đối mặt với một số bài toán cần giải quyết, bao gồm:

  • Trình độ chuyên môn của đội ngũ kế toán: Hiện nay, trình độ chuyên môn của đội ngũ kế toán Việt Nam vẫn còn chưa đồng đều. Nhiều kế toán viên chưa được đào tạo bài bản, thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết. Điều này dẫn đến chất lượng công tác kế toán chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.
  • Sự cạnh tranh gay gắt: Thị trường kế toán Việt Nam đang ngày càng cạnh tranh gay gắt. Nhiều công ty kế toán ra đời, cung cấp các dịch vụ kế toán với giá cả cạnh tranh. Điều này khiến cho các kế toán viên phải luôn nâng cao tình độ và kỹ năng để cạnh tranh với các đối thủ khác.
  • Tác động công nghệ: Công nghệ thông tin đang tác động mạnh mẽ đến ngành kế toán. Các phần mềm kế toán hiện đại giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả công tác kế toán. Điều này đòi hỏi các kế toán viên phải cập nhật kiến thức và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
  • Thiếu nhân sự kế toán: Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, nền kinh tế đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các cử nhân kế toán. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nhu cầu nhân lực kế toán trong năm 2023- 2024 dự kiến khoảng 150.000 người.

Để giải quyết bài toán trên, ngay từ những bước đầu tiên với các kế toán viên tương lai hãy trau dồi, học tập, cập nhật mọi thông tin, xu hướng,… vững vàng nghề nghiệp ngay từ đầu.

Trường Đại học Hòa Bình luôn đổi mới trong chương trình đào tạo kế toán, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đồng thời giảng dạy bài bản, nâng cao chất lượng dạy và tự học của sinh viên ngay khi mới vào trường, trau dồi các kỹ năng mềm, kỹ năng sống vững vàng để sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Sinh viên sẽ được đi thực tập, tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay từ những năm nhất, qua đó vừa giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp làm việc nhóm,… còn là hành trang vững vàng khi em bước vào thị trường lao động đầy thử thách.

top view office elements scaled

Một điểm sáng trong giáo dục, đối với sinh viên ngành kế toán nói riêng và sinh viên Trường Đại học Hòa Bình nói chung, khi công nghệ đang dần làm chủ, nhà trường cũng luôn “update” mọi kiến thức công nghệ thông tin vào chương trình đào tạo của ngành kế toán để sinh viên có những định hướng, hướng dẫn sử dụng, cập nhật kiến thức, kỹ năng khi sử dụng các phần mềm.

Nhìn chung, sự phát triển của kinh tế sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành kế toán. Đây là một ngành nghề có tính ổn định cao, cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập hấp dẫn dành cho sinh viên đang mong muốn và theo học ngành kế toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger